- "ครูบ๋อม ครูเจ้าปัญหา" ปิดเทอม "เมษา" ไม่ได้ไปทำงาน ก็ยังมีปัญหาจนได้
- สืบเนื่องจาก
- ทดลองปลูกผักแบบประหยัดพื้นที่และน้ำ (เน้นไม่รดน้ำ เพราะไม่ขยัน)
- ทดลองอีกครั้งหลังจาก...เฉาตายเกือบหมด
- พบว่าปัญหาสำคัญแรกเริ่มของการทำเกษตรกรรมคือ "การเพาะเมล็ด"
- ภาพนี้เป็นการเพาะเมล็ดกะเพรา แต่เพาะมาแล้วเกือบสัปดาห์
- ไม่พบการงอกแม้เมล็ดเดียว
- ถาดที่ 1
- ถาดที่ 2
- มองใกล้ ๆ ชัด พบว่ามีแต่ "วิญญาณของกะเพรา"
- เหมือนจะใช่แต่ไม่ใช่ "หญ้า" ชัด ๆ
- ค้นหาข้อมูลจากหลายเว็บ พบการแนะนำ ได้แก่
- เพาะใส่ดินในถาดเพาะ
- พบว่าไม่สำเร็จ
- คาดว่าสาเหตุเกิดจาก
- รดน้ำมากไป
- มดขโมยเมล็ด
- ปรุงดินไม่เหมาะสม
- เพาะใส่ฟองน้ำ
- พบว่าสำเร็จ แต่ไม่ถึง 50%
- คาดว่าสาเหตุเกิดจาก
- รดน้ำมากไปเมล็ดจึงเน่า
- ใส่เมล็ดในฟองน้ำลึกเกินไป
- เก็บไว้ในห้องน้ำ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
- เก็บไว้ในที่โล่งแจ้ง ลมพัด น้ำจึงแห้ง เติมน้ำไม่ทันเวลา
- วิธีที่ได้ผลคือ...
- เพาะใส่กระดาษชำระ
- ฉีดน้ำแบบฝอยให้ชุ่ม
- ปิดฝา
- นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ประมาณ 3 วัน หรือจนกว่าจะงอก คาดว่าขึ้นอยู่กับชนิดของเมล็ด
- ในภาพเป็นเมล็ดผักกวางตุ้ง เพาะไว้ในถ้วยวุ้นมะพร้าวที่ทำจากพลาสติก (เก็บจากถังขยะหลังบ้าน) เก็บไว้ในช่องเก็บผัก ประมาณ 3 วัน ได้เท่านี้
- อันนี้ทดลองแบบไม่เก็บในตู้เย็น เนื่องจากถาดเพาะมีขนาดยาวประมาณ 80 เซนติเมตร
- ปิดฝาแบบไม่สนิท เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แล้วนำไปตั้งใกล้ ๆ กับตู้เหล็กที่เก็บหนังสือ
- ประมาณ 2 วัน ได้เท่านี้เอง ต้องอดใจรอไปก่อน
- และแล้วมันก็งอก
- ใบขึ้นแล้วนำไปรับแสงแดดได้ (มีอีกบางส่วนกำลังจะงอกและใบกำลังจะขึ้น)
- สรุปวิธีการเพาะเมล็ดผักอย่างไรให้มีโอกาสงอก คือ
- เพาะใส่กระดาษชำระ และหมั่นฉีดน้ำแบบฝอย เก็บไว้ในที่ที่อากาศดี / ถ่ายเทได้สะดวก
- สำหรับการเพาะเมล็ดกะเพรา ยังไม่ได้ทดลอง เพราะยังไม่มีเมล็ดพันธุ์
- พูดถึงเมล็ดพันธุ์ พึงรู้ว่ามี 2 แบบ คือ แบบเคลือบ กับแบบไม่เคลือบ
- แบบเคลือบมีผู้อธิบายไว้ว่ามีโอกาสการงอกสูงกว่าแบบไม่เคลือบ
- ลักษณะแตกต่างกันอย่างไร
- เท่าที่เพาะเมล็ดมา (แบบซองซื้อตามตลาดและร้านขายวัสดุก่อสร้าง) สังเกตว่าแบบเคลือบมันจะกลม ๆ หน่อย ส่วนแบบไม่เคลือบมันก็จะเป็นเมล็ดผักเพียว ๆ
- ครูบ๋อมไม่ค่อยรู้อะไรมากหรอก อยู่มาก็หลายปีพึงจะคึกปลูกผักปีนี้เอง
- ตอนนี้เป็นได้แค่...เกษตรกวนตัวอย่าง (แปลก ๆ) ไปก่อนแล้วกัน
- โปรดติดตามตอนต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น